Mắt và bệnh tiểu đường

-Insulin là một chất nội tiết điều hòa lượng đường trong máu. Tiểu đường là bệnh khi tuyến tụy không tiết ra đủ Insulin cho nhu cầu của cơ thể, hoặc có thể không sử dụng được Insulin.
– Cả người lớn lẫn trẻ em đều có thể mắc bệnh tiểu đường.
– Bệnh nhân tiểu đường có thể gây ra các biến chứng về mắt như Đục Thủy Tinh Thể (cườm khô), Glôcôm (cườm nước),… Biến chứng trên võng mạc (màng thần kinh) là biến chứng quan trọng nhất gây ra mù lòa cho bệnh nhân.
– Bệnh lý trên võng mạc là những biến đổi trên các cấu trúc của võng mạc trãi qua từ 10 đến 20 năm, qua hai giai đọan cơ bản sau:
 Giai đọan sớm: Là những thay đổi trên tổ chức võng mạc, lòng động mạch thu hẹp, mất tính đàn hồi, tăng tính thấm gây ra những phình mạch nhỏ, những đám xuất huyết, xuất tiết làm phù nề võng mạc, gây suy giảm thị lực.

Những xuất huyết nhỏ và xuất tiết vàng, mảng trên võng mạc. Thường gặp ở bệnh võng mạc tiểu đường

• Giai đoạn tiếp theo gọi là bệnh võng mạc tăng sinh do tiểu đường.
        Từ những thay đổi cục bộ trên võng mạc làm cho tổ chức tại đó thiếu oxy, cơ thể phản ứng lại bằng cách tăng sinh các mạch máu mới để vận chuyển oxy đến đó, các mạch máu này không hoàn chỉnh về cấu trúc, gây vỡ mạch, xuất huyết vào võng mạc, vào buồng kính (thể phalê) làm đục các môi trường trong suốt, gây ra suy giảm thị lực, tùy vào mức độ xuất huyết từ nhẹ đến rất  nặng .Quá trình này diễn ra liên tục lặp đi lặp lại gây tổ chức hóa dịch kính, hủy hoại võng mạc và bệnh nhân mù lòa hoàn toàn.

Võng mạc trở nên thiếu Oxy và thiếu mạch máu khỏe mạnh. Thường gặp trong võng mạc tăng sinh tiểu đường.

Ở những giai đọan đầu, bệnh nhân có thể không nhận thấy diễn tiến của bệnh. Nhưng sau quá trình biến đổi lâu dài, bệnh ngày càng trầm trọng có thể dẫn đến mù lòa. Bệnh này luôn luôn ảnh hưởng đến cả hai mắt .Theo thống kê của một số Bác sĩ Mỹ :
        • Bệnh võng mạc do tiểu đường xảy ra sau tiểu đường 10 năm là 50%
        • Bệnh võng mạc do tiểu đường xảy ra sau tiểu đường 30 năm là 90%.
        • Những bệnh nhân được điểu trị để kiểm soát lượng đường trong máu tốt thì bệnh lý trên võng         mạc xảy ra muộn hơn nhiều so với những bệnh nhân không được kiểm soát tốt.Điều trị :
Khi bị tiểu đường bạn nên đến với các Bác sĩ nội tiết để được tham vấn, chữa trị nhằm kiểm soát lượng đường trong máu và nên thường xuyên tham vấn các Bás sĩ nhãn khoa để được biết tình trạng bệnh lý trên mắt của mình. Bác sĩ nhãn khoa sẽ cho bạn biết ở giai đoạn nào cần phải can thiệp nhãn khoa và can thiệp như thế nào?
Ngày nay đã có công nghệ Laser quang đông hủy diệt các mạch máu tăng sinh nên giữ được thị lực của bệnh nhân lâu dài. Ở Mỹ và Châu Âu, các Bás sĩ đã đưa ra kết quả nghiên cứu cho biết có thể dùng Benfotiamine 150mg uống một viên mỗi ngày nhằm có thể dự phòng được bệnh võng mạc do tiểu đường và một số bệnh lý võng mạc khác.
( theo eyevn.com )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: