Cườm nước ( GLAUCOMA )

Glaucoma là thuật ngữ dùng để chỉ tập hợp một nhóm bệnh lý gây tổn thương thần kinh thị giác, ảnh hưởng đến thị trường và thường liên quan đến tình trạng tăng nhãn áp.

MẮT BÌNH THƯỜNG:
Bình thường nhãn cầu chứa đầy thủy dịch, nó có tác dụng tạo nên nhãn áp và duy trì hình dạng nhãn cầu.
Thủy dịch được thể mi (phần nằm sau mống mắt) tiết ra và đi vào tiền phòng. Thủy dịch sẽ được dẫn lưu ra khỏi nhãn cầu thông qua các kênh nhỏ như một các màng lọc gọi là vùng bè. Bình thường lượng thủy dịch được sản xuất và dẫn lưu cân bằng nên nhãn áp ổn định

 
TĂNG NHÃN ÁP:
Đa số các bệnh nhân bị Glaucoma đều có tăng nhãn áp và nó làm tổn hại thần kinh thị giác. Tăng nhãn áp thường là do thủy dịch không được dẫn lưu ra khỏi nhãn cầu tốt.
Tuy nhiên nguyên nhân của Glaucoma cho đến nay vẫn chưa được tìm ra một cách chính xác và đầy đủ .Một số người có nhãn áp cao nhưng không có tổn thương thần kinh thị giác, trong khi đó một số người mặc dù có nhãn áp bình thường nhưng thần kinh thị giác vẫn bị tổn thương .
Ngòai ra các yếu tố khác như thiếu máu thần kinh thị giác có thể có vai trò trong việc làm tổn thương thị thần kinh.
   

CÁC DẠNG GLAUCOMA VÀ TRIỆU CHỨNG:
Có 2 lọai Glaucoma hay gặp nhất: Glaucoma góc mở và Glaucoma góc đóng.

 – Glaucoma góc mở: là dạng hay gặp nhất . Nguyên nhân là do vùng bè bị tắc nghẽn (thường là vài năm) dẫn đến tăng nhãn áp từ từ và làm cho tình trạng thị giác xấu dần dần.
Vì nhãn áp tăng từ từ nên thường không gây đau nhức ở mắt. Tuy nhiên nếu không điều trị thì thần kinh thị giác sẽ bị tổn thương từ từ, thị trường bị thu hẹp và sau đó chỉ con nhìn thấy được một vùng nhỏ ở trung tâm và cuối cùng là mù hoàn toàn. Đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì cho đến khi thị giác bị ảnh hưởng rõ rệt, lúc đó thần kinh thị giác đã bị tổn thương. Đó là lý do tại sao cần phải khám mắt định kỳ ở những người trên 40 tuổi.

 – Glaucoma góc đóng: thường ít gặp hơn. Nguyên do là vùng bè bị tắc nghẽn cấp tính và nếu không đều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù lòa. Các triệu chứng bao gồm đỏ mắt và đau nhức nhiều. Có thể kèm theo các triệu chứng nhức đầu, nhìn mờ, nôn mửa. Đây là tình trạng bệnh lý phải được điều trị cấp cứu.

 – Ngoài ra có 2 dạng Glaucoma ít gặp khác là Glaucoma thứ phátGlaucoma bẩm sinh.

   

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ:
Mọi người điều có thể mắc bệnh Glaucoma, tuy nhiên một số người có nguy cơ mắc bệnh Glaucoma cao là:
 – Tiền sử gia đình bị Glaucoma
 – Tiểu đường
 – Migraine
 – Cận thị nặng
 – Chấn thương mắt
 – Tiền sử hoặc đang sử dụng thuốc Corticoides.
Những người có nguy cơ cao nên bắt đầu khám mắt định kỳ ở lứa tuổi 35. Thông thường thì những người trên 40 tuổi nên kiểm tra mắt để phát hiện Glaucoma sớm nếu có.

PHÁT HIỆN GLAUCOMA:
Khám mắt định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện Glaucoma sớm.
Khám phát hiện Glaucoma thông thường bao gồm:
 – Kiểm tra thị thần kinh
 – Đo nhãn áp
 – Làm thị trường nếu cần.

ĐIỀU TRỊ:
Điều trị Glaucoma nhằm mục đích hạ nhãn áp và ngăn chặn tiến trình tổn thương thần kinh và thị giác. Điều trị Glaucoma không làm hồi phục lại thị giác nếu như thị giác đã bị ảnh hưởng.

Điều trị Glaucoma gồm nhiều cách: thuốc nhỏ tại chỗ, điều trị bằng Laser và phẫu thuật.
 – Thuốc: có vài loại thuốc dùng để hạ nhãn áp bằng cách làm giảm sự sản xuất thủy dịch hoặc làm tăng khả năng thóat thủy dịch ra khỏi nhãn cầu. Điều quan trọng là các thuốc này phải được chỉ định bởi Bác sĩ chuyên khoa. Vì phải dùng thuốc hằng ngày và kéo dài, bệnh nhân cần phải được theo dõi định kỳ tùy theo lời khuyên của Bác sĩ để kiểm sóat được nhãn áp, tác dụng phụ của thuốc hoặc chọn phương pháp điều trị khác.

 – Laser điều trị: dùng Laser để tạo những lỗ ở vùng bè để thủy dịch được lưu thông.Tỷ lệ thành công của phương pháp này tùy thuộc vào từng người và có thể vẫn phải tiếp tục dùng thuốc sau điều trị Laser.

 – Phẫu thuật (cắt bè củng mạc): thường được áp dụng khi dùng thuốc và điều trị bằng Laser vẫn không kiểm soát được nhãn áp. Tuy nhiên sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn phải được theo dõi vì khoảng 1/5 bệnh nhân sau phẫu thuật vẫn phải tiếp tục dùng thuốc

( theo eyevn.com )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: